NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết Nguyên Đán là cái tết thường niên của dân tộc người Á Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng. Đây là một cái tết mang đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc. Tết đến xuân về không chỉ là niềm mong đợi,khao khát của hàng triệu những con người luôn hướng về bên gia đình với những người thương yêu sau một năm dành hết thời gian cống hiến cho công việc, đắc biệt là những đứa trẻ để được diện những bộ quần áo mới, được ăn kẹo mứt, được lì xì mà nó còn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc, bởi đó chính là khoảnh khắc, điểm giao thừa như một sự chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới, với niềmhy vọng mang 1 năm mới với những điều tốt đẹp. Tết nguyên đán là cái tết hướng về cội nguồn đó chính là giá trị tâm linh của người việt mang đậm đà bản sắc dân tộc.

   " Tết nguyên đán" hay còn gọi là tết âm lịch, tết cổ truyền, tết năm mới, hay chỉ đơn giản là tết. Hai chữ " Nguyên đán có gốc chữ hán." Nguyên có nghĩa là sự khởi đầu ," Đán" là buổi sáng sớm. Tết nguyên đán người việt gọi rất thân thương là tết ta khác với tết tây.

  Nguồn gốc tết nguyên đán bát nguồn từ lịch sử Trung Quốc. Tết nguyên đán cũng là một nét văn hoá được du nhập trong thời điểm đó. Theo lịch sử Trung Quốc tết nguyên đán có từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ.

Ý nghĩa tết nguyên đán. Tết nguyên đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữ trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương đông, mà thiêng liêng hơn đó là cái tết đoàn viên sum họp của tất cả mọi gia đình. Cứ mỗi dịp tết đến, dù con người làm bất cứ việc gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về gia đình trong 3 ngày tết, được thắp hương khấn vái ban thờ tổ tiên, được thăm lại ngôi nhà, giếng nước, sân nhà, được sống với những kỷ niệm đầy yêu thương, về quê ăn tết nó không đơn giản là một chuyến đi mà nó là một cuộc hành hương, hướng về cội nguồn, nơi chôn rau cất rốn

 Người việt luôn tâm niệm, tết nguyên đán là cơ hội để thể hiện đạo lý nhớ nguồn một cách sâu sắc. Giá trị hướng về cội nguồn chính là giá trị tâm linh, cũng là giá trị của người việt hướng về tết nguyên đán, nó đã trở thành truyền thống tốt đẹp bền vững con người việt

 

 

 

Viết bình luận